CBDC trên Algorand: Trường hợp đầu tiên, nhưng sẽ nhiều hơn!

By chidi | ALGORAND VIETNAMESE | 14 Sep 2020


Ttương lai của tiền kỹ thuật số chỉ vừa mới được thiết kế và phát triển, nó hấp dẫn và đồng thời hơi đáng sợ. Chúng tôi thấy 3 xu hướng rõ ràng cho sự phát triển song song. Đầu tiên là tiền phi chính phủ (như Bitcoin), thứ hai là các loại tiền tệ ổn định của công ty (như Libra hoặc JP Morgan) và thứ ba là Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (hơn 60 ngân hàng trung ương đang hoạt động trên đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ tại thời điểm này) .

Đặc biệt là xu hướng cuối cùng (CBDC) cần được quan tâm đầy đủ, nó sẽ là một công cụ rất mạnh mẽ, có thể thay đổi thế giới tốt hơn nếu được thực hiện đúng cách, và mặt khác, thật đáng lo ngại khi tưởng tượng những gì có thể xảy ra nếu quá nhiều đường tắt được thực hiện để thiết kế công cụ này. May mắn thay, có những ví dụ về việc triển khai CBDC tốt hoặc ít nhất là hứa hẹn thự hiện, như việc triển khai cho Quần đảo cộng hòa Marshall, họ đã chọn Algorand để thực hiện CBDC.

CBDC thảo luận một cách nghiêm túc

Chúng ta hãy xem xét những gì đang xảy ra trong không gian CBDC nói chung. Chúng ta đang chuẩn bị cho Tiền tệ toàn cầu tại một số điểm hoặc chúng ta sẽ có CBDC cụ thể theo quốc gia ngay từ đầu? Hay có lẽ CBDC sẽ kết hợp nỗ lực với các loại tiền kỹ thuật số của công ty?

Gần đây tôi đã tham dự sự kiện Phân phối đồng thuận (ban đầu là Hội nghị NY Coindesk, ảo và miễn phí trong năm nay). Trong số các chủ đề thú vị khác liên quan đến các chủ trương lớn trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử, chương trình nghị sự có đầy đủ các chủ đề CBDC và các chủ đề “giống như Libra”.

Chỉ để cung cấp cho bạn một cảm giác –Phía sau hội thảo là một điều gì đó rất lớn:

“Tương lai của Fiat: Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương “

 Image for post

Trong số các đề xuất khác, đại diện của Ngân hàng thanh toán Quốc tế (BIS, loại ngân hàng trung ương cho Ngân hàng Trung ương)) đã thảo luận về cách tiếp cận hiện tại để Ngân hàng Trung ương thiết kế và triển khai các loại tiền kỹ thuật số (CBDC gián tiếp, CBDC trực tiếp, hòa trộn). Ai biết được, có thể đến một lúc nào đó chúng ta sẽ thấy một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu cho tất cả các ngân hàngtrung ương? (ít nhất đây là cách tôi diễn giải sự tham gia của BIS vào cuộc thảo luận này). Tuy nhiên, kiến trúc dưới đây mô tả suy nghĩ hiện tại về vấn đề này.

 Image for post

Nếu bạn đã bỏ lỡ hội nghị phân phối đồng thuận, không phải lo lắng, đây là tài liệu được trình bày bởi BIS.

Liệu CBDC toàn cầu có phải là một kịch bản có thể xảy ra hay không, thời gian sẽ trả lời. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng nó sẽ được thiết kế tốt.

Chờ đã. Được thiết kế tốt? Nó thực sự có nghĩa là gì?

· Tập trung vào quyền riêng tư.

· Phân phối công bằng.

· Cung cấp khả năng chống thao túng.

· Được xây dựng trên cơ sở hạ tầng phi tập trung, công cộng.

· Giao dịch nhanh, rẻ và an toàn.

· Giao dịch ẩn danh có sẵn dưới dạng tùy chọn

· và chưa, theo các quy định bắt buộc cùng một lúc.

Có lẽ đó là một giấc mơ, nhưng tôi hy vọng rằng nếu chúng ta sẽ thấy CBDC hoặc các hình thức tiền tệ pha trộn giữa thương mại/quốc gia/doanh nghiệp khác ở giai đoạn nào đó, nó sẽ đi theo danh sách trên. Có các ví dụ về các loại tiền kỹ thuật số quốc gia theo một số quy tắc này = SOV cho Quần đảo Marshall

CBDC: Trường hợp quần đảo Marshall

Cộng hòa Quần đảo Marshall đã chọn Blockchain Algorand là công nghệ cơ bản cho Tiền tệ Kỹ thuật số của họ.

Marshallese sovereign (SOV), có thể trở thành loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn đầu tiên lưu hành và đang được xây dựng bằng giao thức Algorand bởi SFB Technologies, công ty được Quần đảo Marshall chọn để triển khai SOV. SFB Technologies sau khi nghiên cứu chuyên sâu đã quyết định rằng Algorand là lựa chọn tốt nhất làm nền tảng cơ bản cho SOV.

(BTW, nếu bạn xem chương trình nghị sự phân phối đồng thuận được cung cấp ở trên — bạn sẽ thấy trường hợp SFB cũng đã được thảo luận ở đó)

Theo thỏa thuận xây dựng SOV Marshallese, Algorand sẽ cung cấp công nghệ cơ bản cho việc tạo, phát hành và quản lý liên tục tiền tệ kỹ thuật số cho Quần đảo Marshall. Công ty cũng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khi tiền tệ được tung ra, đảm bảo nó sẽ tuân theo các thay đổi trong quy định.

· Hãy xem xét trường hợp, tại sao Quần đảo Marshall lại cần tiền tệ kỹ thuật số đến vậy.

· Hãy xem Algorand và SFB Technologies đang giúp đỡ họ như thế nào.

· và cuối cùng: Chúng ta hãy xem các nguyên tắc thiết kế mà họ đang sử dụng cho loại tiền SOV của họ.

Quần đảo Marshall — tại sao cần có CBDC (SOV)?

Quần đảo cộng hòa Marshall là một quốc gia của khoảng 50.000 người sống trên 1.100 hòn đảo, rải rác trên 750.000 dặm vuông của Thái Bình Dương. Họ được phân tán bởi tự nhiên.

Họ phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến khí hậu, cũng như tài trợ và cơ sở hạ tầng để giải quyết các vấn đề này một cách hiệu quả.

Algorand cho việc thực hiện SOV

Algorand là công ty đứng sau một giao thức blockchain hoàn toàn bằng chứng mã nguồn mở. Mạng chính Algorand đã hoạt động từ tháng 6 năm 2019, thu hút nhiều công ty đã xây dựng nó. Algorand đã cải tiến nền tảng với nhiều tính năng hơn trong năm qua bao gồm Hợp đồng thông minh, Tài sản tiêu chuẩn Algorand và Chuyển giao nguyên tử (tìm hiểu thêm) và ngay bây giờ là nền tảng đầy đủ chức năng và sẵn sàng áp dụng ở các quy mô.

Algorand gần đây đã giới thiệu khái niệm về khả năng tương tác của chuỗi tư nhân và chuỗi công cộng, được gọi là Co-Chains. Bằng cách làm cho các chuỗi khối công khai và riêng tư có thể tương tác, các tổ chức có thể cô lập và kiểm soát dữ liệu nhạy cảm trên một blockchain riêng, trong khi vẫn tương tác an toàn với thế giới ở quy mô lớn hơn, thông qua một chuỗi khối công khai có thể tương tác.

Co-Chains là một sự đổi mới tuyệt vời cho toàn ngành và chức năng đồng chuỗi là một trong những lý do để Quần đảo Marshall chọn Algorand cho loại tiền kỹ thuật số SOV của họ. SOV sẽ được xây dựng trên phiên bản được phép của Algorand, nhưng có thể tương tác với blockchain công cộng và các chuỗi riêng tư khác, khi cần.Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Co-Chains và khả năng tương tác của chuỗi công khai và riêng tư, vui lòng xem bài viết này. Đây là phiên bản ngắn của Co-Chain là gì:

· Co-chain độc lập với chuỗi công khai, bảo vệ các giao dịch của nó khỏi tất cả những người bên ngoài, chọn trình xác nhận của nó và chạy thuật toán đồng thuận của nó.

· Co-chainphối hợp với chuỗi chính để giao dịch với các Co-chain khác và mọi chuỗi khác, dễ dàng và đảm bảo tínhbảo mật, các thành viên của chuỗi Algorand không được phép giao dịch với nhau.

· Co-chain kế thừa các đặc điểm của chuỗi công cộng, giống như giao dịch nguyên tử, hợp đồng thông minh lớp 1, và tất cả các công cụ khác được cung cấp bởi giao thức Algorand. Nó cũng sẽ tự động kế thừa tất cả các cải tiến và nâng cấp sẽ được thêm vào giao thức của Algorandtrong tương lai.

Nói một cách đơn giản, xây dựng Marshallese sovereign (SOV) trên Co-Chain, bạn có được tất cả các chức năng của một mạng lưới mở, công khai, phi tập trung, bao gồm cả cơ chế góp cổ phần, nhưng bạn vẫn có thể cách ly nó khỏi thế giới lớn hơn, cung cấp giám sát cần thiết cho mục đích quy định. Bạn cũng cho phép khả năng tương tác chuỗi công khai (giao tiếp với thế giới rộng lớn hơn) như một tính năng tùy chọn.

Tìm hiểu thêm về Algorand từ bài viết này

 Image for post

Các nguyên tắc thiết kế đằng sau SOV là gì?

SOV là một loại tiền kỹ thuật số. Mọi giao dịch được lưu trữ trên blockchain SOV, đảm bảo tính minh bạch, bảo mật và độ tin cậy.

 Image for post

· SOV được ban hành và giám sát bởi một chính phủ, cho phép nó được điều chỉnh, nhưng giao thức đảm bảo nó tuân thủ các nguyên tắc quy định quốc tế

· Đồng thời, chi tiết người dùng được giữ kín và không công bố lên blockchain. Tất cả người dùng phải được xác minh trước khi họ giao dịch với SOV, nhưng quá trình xác minh được phân cấp và được ủy quyền cho Mạng xác minh (Mạng tin cậy SOV). Người xác minh là các thực thể phi tập trung trên mạng lưới SOV trong suốt quá trình kiểm tra và xác minh danh tính cá nhân. Người dùng hoàn thành quy trình được cấp ID SOV và được phép giao dịch với SOV.

· Khi ra mắt, sẽ có 24 triệu đơn vị SOV. Trong số này, 40% sẽ được bán cho mọi người trên khắp thế giới

· Mỗi năm, nguồn cung của SOV sẽ tăng 4% mỗi năm. Tỷ lệ này đã được chọn để thúc đẩy tính bền vững lâu dài và được cố định bằng thuật toán bởi blockchain SOV, do đó nguồn cung không thể bị thao túng.

· Mức tăng 4% dành cho những người nắm giữ và khai thác SOV, chứ không phải cho hệ thống ngân hàng như trong tài chính truyền thống

· SOV có thể tương thích với các loại tiền kỹ thuật số của các quốc gia khác, như một phần của hệ sinh thái toàn cầu, đôi khi trong tương lai

Điều thú vị là họ cũng đã xuất bản một whitepaper. Đọc thêm, tìm hiểu thêm, thể hiện ý kiến của riêng bạn.

 Image for post

Nếu bạn nghiên cứu whitepaper đủ sâu, bạn sẽ thấy rằng đây chưa phải là cách tiếp cận phi tập trung hoàn toàn, nhưng chắc chắn bước đi đúng hướng khi có liên quan đến thiết kế CBDC. Tôi không mong đợi các CBDC sẽ được phân tán hoàn toàn. Dưới đây bạn có thể tìm hiểu thêm từ trang web SOV.

 Image for post

Tiếp theo là gì?

Các xu hướng rất rõ ràng theo ý kiến của tôi. Blockchain là một sổ cái bất biến, cung cấp dịch vụ chuyển khoản và thanh toán giá trị nhanh, với chi phí gần như bằng không, đã chứng minh đối với các Doanh nghiệp, Ngân hàng và Chính phủ. Bây giờ thử nghiệm bắt đầu với Chính phủ “tiền điện tử”, hoặc tiền tệ kỹ thuật số nếu bạn muốn.

Giữa năm 2019, Libra của Facebook là một hồi chuông cảnh tỉnh cho Ngân hàng Trung ương rằng, họ có một cuộc cạnh tranh trong trò chơi, khi có liên quan đến việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số, và rõ ràng Ngân hàng cần phải đẩy nhanh sự phát triển của CBDC. Chúng ta sẽ thấy các quốc gia sắp tới với các loại tiền kỹ thuật số của họ trước và thậm chí có thể là một loại tiền tệ toàn cầu tại một số nơi.Trong giai đoạn tạm thời, chúng ta sẽ thấy các tổ chức tư nhân và công cộng (Các tập đoàn lớn, Ngân hàng, Ngân hàng Trung ương, Chính phủ) gia nhập lực lượng, và đôi khi có thể cạnh tranh trong cuộc đua tạo ra đồng tiền toàn cầu tiếp theo với khả năng tiền dự trữ, lưu trữ giá trị và trao đổi. Theo tôi, chúng ta sẽ toàn cầu hóa sớm hơn với việc triển khai tiền kỹ thuật số.

Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, vui lòng chia sẻ, bình chọn và để lại nhận xét. Oh.. BTW. Tôi có một tài liệu video như là phần thưởng dành cho bạn.

 Image for post

GM tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nói về công việc của họ với Ngân hàng Trung ương, Libra và các xu hướng tiền tệ kỹ thuật số khác

Tôi rất vui khi các dự án như Algorand được tham gia vào buổi thảo luận của CBDC, hy vọng rằng chúng tôi sẽ xây dựng nó đúng cách ngay từ đầu.

Cùng đi tới tương lai, tham gia.

How do you rate this article?


0

0

chidi
chidi

i am a blockchain evengelist, a networker and a smart worker going around the world and working towards mass adoption of decentralization


ALGORAND VIETNAMESE
ALGORAND VIETNAMESE

Bringing you updates and articles from the algorand team in vietnamese, enjoy your reading and remember to follow link to medium and give some claps

Send a $0.01 microtip in crypto to the author, and earn yourself as you read!

20% to author / 80% to me.
We pay the tips from our rewards pool.