Top 5 Thói Quen Khiến Cho Bạn Khó Ngủ

By LeDucTrung.MD | Hi.Doctor | 4 Aug 2020


Có phải bạn đang phải vật lộn mỗi đêm mới đi được vào giấc ngủ?
Và ngay cả khi bạn ngủ đủ 7 đến 8 giờ, bạn vẫn thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau?

Nếu vậy, bạn không hề cô đơn. Vì trên thế giới hiện nay, có rất nhiều người cũng đang mắc các vấn đề về giấc ngủ giống như bạn.
Trong đó có cả tôi cũng đã từng như thế.

Dưới đây là 5 lý do hàng đầu cho các vấn đề liên quan đến giấc ngủ mà bạn đang gặp phải:

  1. Caffeine

Caffeine là một trong những chất kích thích được tiêu dùng phổ biến nhất trên toàn thế giới, tính riêng ở Hoa Kỳ có đến 90% người trưởng thành có sử dụng.

Caffeine xuất hiện trong nhiều loại thức uống khác nhau, nhưng nhiều nhất và nổi tiếng nhất đó là coffee.

Cho đến nay, đã có nhiều bằng chứng y học chứng minh chất caffeine hay cụ thể là coffee có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Caffeine là một chất đối vận thụ thể adenosine (adenosine-receptor antagonist), có nghĩa là caffeine sẽ giành ảnh hưởng của adenosine, gây nên những tác dụng sinh học lên hệ thần kinh.

Những tác dụng tích cực mà caffeine mang lại cho bạn:
- Tập trung tinh thần
- Tăng hiệu quả làm việc trong ngắn hạn

Dù mang lại một số tác dụng có lợi cho công việc cùng với hương vị thơm ngon. Caffeine gây nên các rối loạn về giấc ngủ nếu như bạn lạm dụng quá nhiều.
Phổ biến nhất đó là bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, caffeine còn khiến giảm thời gian của giấc ngủ của bạn.
Trong trường hợp uống quá nhiều coffee hay caffeine, bạn sẽ cảm thấy:
- Buồn nôn
- Hồi hộp, tim đập nhanh
- Run cơ

2. Thiết bị điện tử hay Smartphone

Nếu bạn đã quen với việc lướt Facebook trên giường trước khi đi ngủ, bạn có thể sẽ phải xem xét lại việc đó sau khi đọc bài viết này.

Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Melatonin là một hoocmon được kiểm soát bởi sự tiếp xúc với ánh sáng. Hormone này điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của bạn. Khi trời tối, não của bạn tiết ra nhiều Melatonin khiến bạn buồn ngủ và khi đó việc sản xuất Melatonin nhẹ sẽ làm bạn tỉnh táo hơn. Sử dụng các thiết bị điện tử có thể làm thay đổi quá trình sản xuất Melatonin của cơ thể và thay đổi nhịp sinh học của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy 95% mọi người sử dụng một số loại thiết bị điện tử trước khi đi ngủ ít nhất một vài đêm mỗi tuần.

3. Ăn khuya nhiều

Nếu bạn ăn khuya nhiều ngay trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy điều đó làm cản trở giấc ngủ của mình.

Tốt nhất bạn nên ăn bữa cuối cùng trong ngày trước lúc 19–20 giờ. Điều này cho phép dạ dày tiêu hóa hết thức ăn và di chuyển toàn bộ vào ruột non của bạn.
Nhờ vậy, giúp ngăn ngừa các vấn đề như chứng ợ nóng vào ban đêm và thậm chí là mất ngủ, vì quá trình tiêu hóa khiến bạn tỉnh táo.

4. Chu kỳ giấc ngủ

Nếu bạn gặp khó khăn để có thể đi vào giấc ngủ và có được một giấc ngủ ngon, đó có thể là do chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của cơ thể hoặc nhịp sinh học không đồng bộ.

Điều này xảy ra khi bạn không duy trì thói quen đi ngủ sớm và đúng giờ mỗi tối. Hay cụ thể hơn là thức quá khuya để học bài, làm việc,…và dậy muộn vào hôm sau.

Hãy cố gắng hạn chế các hoạt động về khuya, dù là ngày cuối tuần để cơ thể không rơi vào trạng thái kích thích. Thay vào đó, bạn có thể dùng thời gian cuối ngày đọc vài trang sách, thiền để cơ thể thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

5. Rượu, bia

Rượu có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn vì vậy nó có thể khiến bạn hiểu lầm rằng điều đó giúp bạn ngủ ngon.

Thật không may, nó cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Rượu cũng có tác dụng lợi tiểu, có thể gây ra triệu chứng tiểu nhiều lần vào ban đêm.

LỜI KẾT

Mỗi ngày trôi qua là mỗi chúng ta có thêm 24 giờ quý giá để sống.

Vì vậy, có được một giấc ngủ lành mạnh là rất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh, nhờ đó mà chúng ta mới có thể đủ khả năng để sống sâu sắc nhất có thể mỗi ngày.

Hãy cẩn thận quan sát lại các thói quen mỗi ngày của bạn, để có thể xác định xem mình đang vướng phải những thói quen nào trên đây? Từ đó, bạn mới có thể điều chỉnh những thói quen này.

Hãy thay đổi để sống một cuộc sống có ý nghĩa nhất, lành mạnh nhất.

How do you rate this article?

0


LeDucTrung.MD
LeDucTrung.MD

Medical Degree | University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City | Founder of hibacsi.com


Hi.Doctor
Hi.Doctor

Mang đến những thông tin chính xác, hữu ích nhất để mọi người có thể áp dụng ngay cho bản thân, giúp bản thân có một nền tảng sức khỏe tốt với chi phí tối ưu.

Send a $0.01 microtip in crypto to the author, and earn yourself as you read!

20% to author / 80% to me.
We pay the tips from our rewards pool.